Thủ Tục Đổi Bằng Lái Xe Hết Hạn Theo Quy Định Bộ GTVT

Theo như quy định thì bằng lái xe hạng A4 và các loại bằng lái xe ô tô khi hết hạn thì phải đổi lại bằng mới. Nhưng thủ tục đổi bằng lái xe hết hạn cụ thể như thế nào? Dưới đây sẽ là thông tin chính xác cho các bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục đổi bằng lái xe hết hạn theo đúng quy định Bộ GTVT đối với giấy phép lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm, bằng lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 5 năm..

CÁC BƯỚC ĐỔI BẰNG LÁI XE HẾT HẠN THEO QUY ĐỊNH BỘ GTVT

Sau khi giấy phép lái xe hết hạn, những người đã về hưu nếu có nhu cầu lái xe vẫn được cơ quan cấp phép cấp có thời hạn 10 năm/lần, nếu người đó đáp ứng điều kiện có giấy chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện lái ô tô như lâu nay.

Thông tư mới cũng sửa đổi tăng thời hạn của một loại bằng lái xe khác như: giấy phép lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm (quy định hiện hành là 5 năm); giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 5 năm (quy định hiện hành là 3 năm).

Thủ tục đổi bằng lái xe khi hết hạn theo quy định Bộ GTVT

Những người đang sử dụng giấy phép lái xe, trong thời hạn ba tháng trước khi giấy phép lái xe hết hạn, nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng giấy phép lái xe sẽ được xét đổi bằng lái xe hết hạn sang mới có thời hạn sử dụng mới theo quy định tại thông tư 15.

Xem thêm: học lái xe ô tô ở đâu uy tín

Cách đổi bằng lái xe hết hạn như thế nào?

Đối với mỗi loại giấy phép lái xe khác nhau thì thủ tục đổi bằng lái xe cũng khác nhau. Hầu hết các trường hợp, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gốc, bằng lái xe cũ. Ảnh 3×4 và CMND photo. Bản photo giấy phép lái xe muốn đổi.

– Đơn đề nghị đổi GPLX (Theo mẫu quy định)

– Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định (mẫu quy định hiện hành của Bộ Y tế);

– Bản sao chụp GPLX;

– 02 ảnh màu cỡ 3×4 kiểu chứng minh thư, nền ảnh màu xanh;

– Chụp ảnh trực tiếp tại nơi tiếp nhận hồ sơ.

– Khi nộp hồ sơ thủ tục đề nghị đổi GPLX, phải xuất trình GPLX, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu để đối chiếu

Lưu ý khi đổi bằng lái xe ô tô

  • Chi phí đổi bằng lái xe hết hạn sẽ cao hơn khi đang còn hạn, vì thế bạn nên làm thủ tục đổi bằng lái xe khi giấy phép lái xe gần hết hạn (còn 2 tuần đến ngày hết hạn).
  • Nếu bằng lái xe đã quá hạn từ 3 tháng đến 1 năm, nếu đổi bằng lái xe phải thi sát hạch lại lý thuyết.
  • Nếu đổi bằng lái xe đã quá hạn trên 1 năm phải thi sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.
    Thời gian đổi bằng lái xe. 

Đối với GPLX do Sở GTVT Hà Nội cấp : 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận xét duyệt hồ sơ. Đối với GPLX do Sở GTVT các tỉnh thành cấp: 25 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận xét duyệt hồ sơ

Đến nơi tiếp nhận (tổng cục Đường bộ): Sau khi cán bộ kiểm tra thấy hồ sơ không hợp lệ, công dân sẽ nhận được tin nhắn/email thông báo. Hồ sơ được xác nhận và chi tiết lịch hẹn xử lý. Lúc này, công dân đến địa điểm tiếp nhận đã đăng ký và mang theo đầy đủ hồ sơ gốc đến đúng thời gian lịch hẹn đã được nhận.

Đổi bằng lái xe hết hạn qua mạng như thế nào?

Thủ tục đổi bằng lái xe khi hết hạn theo quy định Bộ GTVT

Người có nhu cầu cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng phải kê khai theo mẫu bao gồm: Tên tuổi, nơi cư trú, số CMND, số giấy phép lái xe… Sau khi đã điền đầy đủ thông tin, hệ thống sẽ xác nhận và cấp cho người đăng ký một mã số (như số thứ tự) hẹn ngày, giờ đến làm việc. Mỗi mã số thứ tự được cấp, người dân được phép đặt lại lịch hẹn hai lần.

Mức lệ phí khi người dân thực hiện cấp đổi qua mạng vẫn giữ nguyên như hiện nay là 135.000 đồng/trường hợp. Khi đến làm thủ tục cấp đổi, người đăng ký chỉ cần mang giấy phép lái xe cũ, hồ sơ gốc, chụp ảnh tại chỗ và chờ khoảng hai giờ là có giấy phép mới.


Từ khóa liên quan:

  • Thu tuc doi bang lai xe khi het han theo quy dinh bo GTVT
  • quy trinh doi giay phep lai xe o to
  • đổi bằng lái xe ở đâu
  • hồ sơ đổi bằng lái xe hết hạn
  • cách đổi bằng lái xe hết hạn
Thủ Tục Đổi Bằng Lái Xe Hết Hạn Theo Quy Định Bộ GTVT
Theo dõi
Thông báo của
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận