Muốn nâng hạng giấy phép lái xe ô tô thì các bạn cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo luật quy định. Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này thì mời các bạn tham khảo tiếp các thông tin dưới đây.

THAM KHẢO KHOÁ HỌC GẦN NHẤT: TỪ 19/01/2022 ĐẾN 19/04/2022 CỦA TRUNG TÂM TIẾN THÀNH

VÌ SAO NÂNG HẠNG GIẤY PHÉP LÁI XE Ô TÔ?

Nâng dấu bằng lái ôtô là việc làm cho giấy phép lái xe có nhiều chức năng hơn, cụ thể là điều khiển được nhiều loại xe, hoặc loại xe vận tải nặng hơn. Ví dụ bạn đang có bằng lái xe B2, lái xe dưới 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải, nếu bạn muốn chở hàng hay lái loại xe tài hạng nhẹ, nặng hoặc lái xe khách 14 chỗ, là bạn cần đến thủ tục nâng hạng bằng lái xe ô tô.

Điều kiện nâng hạng giấy phép lái xe ô tô theo LUẬT

Đặc thù của việc đào tạo lái xe ô tô chỉ dừng ở hạng GPLX hạng C, nên khi học viên có nhu cầu chạy các xe lớn hạng D, E, F bắt buộc phải thông qua việc nâng hạng bằng lái xe ô tô.

Điều này tuy hơi rắc rối nhưng rất hợp lí về nhiều mặt: Đảm bảo những tài xế phải có kinh nghiệm chạy xe lâu năm, có phản xạ tốt, kĩ thuật cao khi tiếp nhận các xe lớn – mang mức độ quan trọng cao hơn.

Xem thêm: trung tâm đào tạo lái xe ô tô tại tphcm

QUY ĐỊNH NÂNG HẠNG GIẤY PHÉP LÁI XE Ô TÔ HIỆN NAY

Nâng hạng giấy phép lái xe ô tô là việc làm cho giấy phép lái xe có nhiều chức năng hơn, cụ thể là điều khiển được nhiều loại xe, hoặc loại xe vận tải nặng hơn. Ví dụ bạn đang có bằng lái xe B2, lái xe dưới 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải, nếu bạn muốn chở hàng hay lái loại xe tài hạng nhẹ, nặng hoặc lái xe khách 14 chỗ, là bạn cần đến thủ tục nâng hạng bằng lái xe ô tô.

– Công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú hợp pháp hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam. Có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế. Có giấy xác nhận thời gian lái xe và số km lái xe an toàn theo quy định.

– Trường hợp nâng hạng bằng lái từ hạng từ bằng lái B1 lên hạng B2 cá nhân phải có thời gian lái xe ít nhất 1 năm và có 12.000km lái an toàn.

– Trường hợp nâng hạng bằng lái hạng B2 lên hạng C; từ hạng C lên hạng D; từ hạng D lên hạng E và từ các hạng giấy phép lái xe lên hạng F tương ứng phải có đủ thời gian lái xe 3 năm và có 50.000km lái xe an toàn.

– Trường hợp nâng hạng từ bằng lái hạng B2 lên hạng D; từ hạng C lên lên hạng E phải có thời gian lái xe ít nhất đủ 5 năm và có 100.000km lái xe an toàn.

Nâng hạng giấy phép lái xe lên các hạng D, E phải có trình độ văn hóa tốt nghiệp từ trung học cơ sở (lớp 7/10 hoặc 9/12) trở lên.

– Độ tuổi lái xe tối thiểu theo quy định:

 • Từ 18 tuổi trở lên được học bằng lái B1, B2.
 • Từ 21 tuổi trở lên được học bằng lái C.
 • Từ 24 tuổi trở lên được nâng hạng bằng lái D,E.

THỦ TỤC NÂNG HẠNG BẰNG LÁI XE NHƯ THẾ NÀO?

Hồ sơ nâng dấu bằng lái theo quy định của sở GTVT bao gồm:

 • Đơn đề nghị học, sát hạch cấp GPLX (theo mẫu) được phát tại các cơ sở đào tạo lái xe
 • Giấy chứng nhận sức khoẻ do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp (theo mẫu) có dán ảnh và không quá 12 tháng kể từ ngày cấp
 • Bản sao hồ sơ hạng GPLX hiện có
 • Bản phôtô CMND hoặc Hộ chiếu còn thời hạn
 • Xác nhận của cơ quan, tổ chức nơi làm việc hoặc bản khai có xác nhận của chính quyền địa phương cấp xã nếu là chủ xe (hoặc xe của hộ gia đình) về thời gian và số km lái xe an toàn theo mẫu quy định tại các Phụ lục 14a, 14b, 14c.
 • Bản sao bằng tốt nghiệp trung học cơ sở có công chứng hoặc chứng thực đối với trường hợp nâng hạng giấy phép lái xe lên hạng D, E
 • 06 ảnh màu 3x4cm kiểu CMND.

Xem thông tin chi tiết về học phí, lịch học và thời gian thi sát hạch đối với các khóa học nâng dấu giấy phép lái xe ô tô 


Từ khóa liên quan:

 • Nang hang giay phep lai xe o to 
 • Dieu kien nang hang bang lai xe o to hien nay
 • quy định nâng hạng giấy phép lái xe
 • thủ tục nâng hạng giấy phép lái xe
 • điều kiện nâng hạng giấy phép lái xe ô tô
Nâng Hạng Giấy Phép Lái Xe Ô Tô Cần Có Điều Kiện Gì?